อย.ห้ามใช้เมลามีนในไมโครเวฟ ร้อน 100 องศาระวังก่อมะเร็ง

เมลามีน“ฟอร์มาลดีไฮด์” นั้นถ้าใครได้ดูซีรี่ย์ชุด CSI ก็จะทราบครับว่ามันคือสารที่ใช้ในการดองศพ หรือ “ฟอร์มาลีน” นั่นเองครับ

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2547 น.พ.ศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) น.พ.สถาพร วงษ์เจริญ รองเลขาธิการ อย. พร้อมด้วยนางนิตยา จันทร์เรือง มหาผล โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันแถลงข่าวถึงอันตรายของการใช้ภาชนะเมลามีนใส่อาหารที่มีความร้อนจัด อาหารที่เป็นกรด และการนำไปใช้กับเตาไมโครเวฟ เพราะจะทำให้สารฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งแพร่กระจายออกมาปนเปื้อนในอาหารและทำให้เกิดโรคมะเร็งได้

ทั้งนี้ จากการวิจัยของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ถึงการแพร่กระจายของสารฟอร์มาลดีไฮด์ของภาชนะเมลามีนเมื่อใช้ที่อุณหภูมิเกิน 100 องศาเซลเซียส พบว่าถ้วยน้ำมีหูมีการแพร่กระจายสูงระหว่าง 8.7-26.9 มิลลิกรัม/ลิตร ซึ่งสูงกว่าค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดให้แพร่กระจายได้ไม่เกิน 2 มิลลิกรัม/ลิตร และยิ่งใช้เวลาในการบรรจุอาหาร หรืออยู่ในเตาไมโครเวฟนานสารฟอร์มาลดีไฮด์ยิ่งแพร่กระจายออกมามากขึ้น

และอุณหภูมิที่ปลอดภัยในการใช้ภาชนะเมลามีนจะอยู่ระดับประมาณ 60 องศาเซลเซียส เพราะสารฟอร์มาลดีไฮด์จะแพร่กระจายออกมาไม่เกิน 2 มิลลิกรัม/ลิตร แต่หากจะใช้งานที่อุณหภูมิ 60-99 องศาเซลเซียสต้องระมัดระวังไม่ควรคงอุณหภูมิสูงไว้นาน และเมื่อใช้ในเตาไมโครเวฟควรใช้ระยะเวลาไม่เกิน 2 นาที ระดับกำลังไฟฟ้า 900 วัตต์

น.พ.ศุภชัยกล่าวว่า ปัจจุบันภาชนะเมลามีนได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากมีลวดลายสวยงาม น้ำหนักเบา ซึ่งขณะนี้มีภาชนะเมลามีนราคาถูกจากต่างประเทศเข้ามาจำหน่ายในท้องตลาด และในประเทศเองก็มีการผลิตเมลามีนออกมาใช้

ซึ่งภาชนะชนิดนี้มีส่วนประกอบของอะมิโนเรซิน ที่เป็นโพลิเมอร์ของเมลามีนกับ ฟอร์มาลดีไฮด์ หากนำไปใช้ไม่ถูกต้องจะทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายจากสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่แพร่กระจายออกมาจากภาชนะก่อให้เกิดโรคมะเร็งทางเดินหายใจ และทางเดินอาหาร รวมทั้งระคายเคืองระบบทางเดินหายใจได้ และเมื่อซื้อภาชนะเมลามีนมาใช้ใหม่ควรจะล้างด้วยน้ำเดือดก่อนการใช้งาน เพื่อชะสิ่งสกปรกและฟอร์มาลดีไฮด์บางส่วนออกไป

น.พ.ศุภชัยกล่าวว่า การใช้ภาชนะเมลามีนของผู้บริโภคส่วนใหญ่จะทำไปใช้บรรจุอาหารทั้งในอุณหภูมิปกติและร้อนมาก รวมถึงมีการนำไปใช้กับเตาไมโครเวฟ โดยไม่ทราบถึงอันตรายที่จะได้รับ ซึ่งจากการศึกษาวิจัยของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ถึงการแพร่กระจายของฟอร์มาลดีไฮด์จากภาชนะเมลามีนพบว่าอาหารที่มีความร้อนเกิน 100 องศาเซลเซียส และอาหารที่มีความเป็นกรด จะทำให้เกิดการแพร่กระจายของสารชนิดนี้ รวมไปถึงการใช้งานในเตาไมโครเวฟ

เนื่องจากวัสดุชนิดนี้จะตอบสนองคลื่นไมโครเวฟทำให้ตัวภาชนะเกิดความร้อนสูง อย่างไรก็ตามภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ควรมีลักษณะเป็นเซรามิกไม่มีลวดลาย หรือแก้วทนไฟ

“จากการทดสอบการนำอาหารเข้าเตาไมโครเวฟด้วยภาชนะเมลามีน 3 นาทีขึ้นไป โดยใช้อุณหภูมิเกิน 100 องศาเซลเซียส จะมีสารฟอร์มาลดีไฮด์กระจายออกมาทุกครั้ง แม้ว่าจะใช้งานมานานถึง 20 ครั้งแล้วก็ตาม เช่นเดียวกับถ้วยกาแฟ ทัพพี ช้อน จาน ชาม ก็ไม่ควรนำมาใช้กับเตาไมโครเวฟ หรืออาหารที่มีอุณหภูมิเกิน 100 องศาเซลเซียส เช่น น้ำเดือดจัด ของทอดร้อนๆ จากกระทะ ก็ไม่ควรนำมาใช้ใส่ภาชนะเมลามีนโดยตรง

แต่ต้องพักไว้ก่อนให้คลายความร้อนลงประมาณ 2-3 นาที เพื่อให้อุณหภูมิอาหารลดลง ก่อนนำไปใส่ภาชนะเมลามีน ทั้งนี้หากเป็นภาชนะเมลามีนคุณภาพต่ำยิ่งมีอัตราการแพร่กระจายของฟอร์มาลดีไฮด์ในระดับสูง ดังนั้นจึงต้องเลือกซื้อภาชนะเมลามีนที่มีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(มอก.)” น.พ.ศุภชัยกล่าว

น.พ.สถาพรกล่าวว่า จากการตรวจสอบภาชนะเมลามีนทุกยี่ห้อที่จำหน่ายในท้องตลาด พบว่ามักมีการติดฉลากระบุว่าภาชนะชนิดนี้สามารถทนอุณหภูมิ 125 องศาเซลเซียสได้ แต่ระดับอุณหภูมิที่ปรากฏจะเป็นอุณหภูมิที่ทำให้ภาชนะยังคงรูปได้ ไม่บิดเบี้ยว ไม่ใช่ระดับอุณหภูมิที่ปลอดภัยต่อการใส่อาหาร

ซึ่งจะได้ประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) ให้ปรับคำเตือนในฉลาก และต้องให้คำแนะนำกับผู้ซื้อถึงวิธีการใช้ภาชนะเมลามีนอย่างถูกต้อง ส่วนชามก๋วยเตี๋ยว โจ๊ก ข้าวต้มหรือน้ำแกงร้อนๆ ในร้านอาหารถ้ามีอุณหภูมิประมาณ 80-90 องศาเซลเซียสไม่ทำให้สารฟอร์มาลดีไฮด์แพร่กระจาย

ข้อมูลจาก
หนังสือพิมพ์มติชน

6 replies
 1. Chon
  Chon says:

  ถ้าผลทดลองออกมาแบบนี้ แล้วร้านก๋วยเตี๋ยวที่ใช้ชามเมลามีนล่ะ ทาง อย และ สคบ
  น่าจะออกเตือนผู้บริโภคบ้างนะ

  Reply
 2. webmaster
  webmaster says:

  ด้วยอุณหภูมิของน้ำก๋วยเตี๋ยวที่ยังไม่ถึงจุดเดือด (พอตักขึ้นมาจากหม้อน้ำจะลดอุณหภูมิลงไม่ถึง 100 องศาเซลเซียส) จึงยังไม่เป็นอันตรายกับผู้บริโภคครับ ซึ่งหากเป็นอาหารประเภททอด อุณหภูมิของน้ำมันจะสูงกว่า 100 องศาเซลเซียส หากนำอาหารที่เพิ่งทอดเสร็จปุ๊บก็ลงในภาชนะเมลามีนทัทนทีก็จะทำให้สารฟอร์มาลดีไฮด์แพร่กระจายออกมา โดยผู้บริโภคหลายๆ คนก็ยังไม่ทราบในเรื่องนี้ครับ ทั้งนี้การสื่อสารต่อผู้โภคในบางเรื่อง เช่น อุณหภูมิที่ปลอดภัย ยังไม่ถูกชี้บ่งให้ชัดเจนเท่าที่ควรด้วยครับ ตอนนี้ถ้าใครเข้ามาอ่านพบ ผมก็หวังเป็นอย่างยิ่งเลยว่าท่านจะบอกถึงอันตรายของการใช้ภาชนะเมลามีน ที่สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยในจุดนึง แต่ควรที่จะระมัดระวังมากยิ่งขึ้นครับ

  Reply
 3. คุณแม่มือใหม่
  คุณแม่มือใหม่ says:

  ถ้าทานอาหารที่บรรจุในภาชนะเมลามีน และผ่านการอุ่นด้วยไมโครเวฟบ่อยๆ จะมีผลต่อทารกในครรภ์ๆไหมคะ

  Reply
 4. webmaster
  webmaster says:

  เรื่องผลกระทบต่อเด็กทารกในครรภ์คาดว่ามีครับ เพราะว่ามันสามารถส่งผลกระทบแบบสะสมให้กับผู้ใหญ่ด้วย ด้านผลกระทบกับเด็กทารกในครรภ์นั้น รบกวนถามจากแพทย์เลยดีกว่าครับ และควรหยุดการอุ่นอาหารด้วยภาชนะเมลามีนในทันทีครับ ถ้าคุณลองนำภาชนะเมลามีนเข้าเตาไมโครเวฟ อุ่นซัก 1 นาที (ไม่ต้องใส่อาหารใดๆ เลย) แล้วนำออกมา คุณก็จะพบว่าภาชนะนั้นเกิดความร้อนขึ้นแล้ว แต่ถ้าใช้ภาชนะกระเบื้องหรือพลาสติกธรรมดาๆ เลยเนี่ย ทำแบบเดียวกัน แต่ภาชนะไม่เกิดความร้อนขึ้นเลย

  Reply
 5. อยากทราบ
  อยากทราบ says:

  กระดาษทุกชนิดสามารถเข้าไมโครเวฟได้หรือเปล่าค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

  Reply
 6. webmaster
  webmaster says:

  ได้หมดครับ แต่ห้ามมีส่วนผสมของโลหะ และห้ามใช้กับอาหารที่มีไขมัน หรือ น้ำตาลเยอะ เพราะจะทำให้เกิดความร้อนสูง และอาจเกิดไฟลุกได้ครับ (ข้อมูลจากคู่มือเตาอบไมโครเวฟครับ)

  Reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.